วันนี้เป็นวันครบรอบ 200 ปีของการถือกำเนิดของ Thoreau

ในวันนี้เมื่อ 200 ปีก่อนกวีและนักปรัชญา Henry David ถือกำเนิดขึ้น บิดาแห่งสิ่งแวดล้อมร่วมสมัยและลัทธิธรรมชาตินิยม ผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดชิ้นหนึ่งของเขามีชื่อว่า "อารยะขัดขืน". เป็นการบรรยายที่เขียนโดยผู้เขียนเองซึ่งด้านล่างนี้เราจะอธิบายถึงคำพูดที่น่าทึ่งที่สุดคำต่อคำเพราะไม่มีการสูญเปล่า แต่อย่างใด แต่ก่อนอื่นเราจะทบทวนข้อมูลสำคัญบางอย่างเกี่ยวกับชีวิตและการทำงานของเขา

ชีวิตและการทำงาน

Thoreau เกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 1817 ในเมืองคองคอร์ดและถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 1862 เมื่ออายุ 44 ปี มีความหลากหลายในที่ที่พวกเขามีตั้งแต่ช่างทำดินสอไปจนถึงนักธรรมชาติวิทยาไปจนถึงวิทยากรและนักสำรวจ ปัจจุบัน Thoreau ถือเป็นบิดาผู้ก่อตั้งวรรณคดีอเมริกัน เกิดมาในครอบครัวที่ต่ำต้อยเขาเป็นคนที่ไม่สงบและกระตือรือร้นที่จะตรวจสอบและค้นพบสาขาการศึกษาใหม่ ๆ ที่สามารถนำสิ่งใหม่ ๆ มาสู่ความรู้ของเขาได้ เขาเรียนที่ Harvard College ซึ่งเป็นวิทยาลัยที่หลายปีต่อมาจะกลายเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของอเมริกาในปัจจุบัน

ผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเขา ได้แก่ :

  • "บริการ" (1840)
  • “ เดินสู่วาชูเซตต์” (1842)
  • «สวรรค์ (จะเป็น) ได้รับการกู้คืน» (1843)
  • "เดอะแลนลอร์ด" (1843)
  • “ เซอร์วอลเตอร์ราลี” (1844)
  • "ผู้ประกาศเสรีภาพ" (1844)
  • “ โทมัสคาร์ไลล์และผลงานของเขา” (1847)
  • "หนึ่งสัปดาห์บนแม่น้ำคองคอร์ดและแม่น้ำเมอร์รีแมค" (1849)
  • "อารยะขัดขืน" (1849)
  • «ทัศนศึกษาแคนาดา» (1853)
  • “ การเป็นทาสในแมสซาชูเซตส์” (1854)
  • “ วอลเดน” (1854)
  • "วันสุดท้ายของจอห์นบราวน์" (1860)
  • "ที่จะเดิน" (1861)
  • "โทนสีฤดูใบไม้ร่วง" (1862)
  • "แอปเปิ้ลป่า: ประวัติของต้นแอปเปิ้ล" (1862)
  • «ทัศนศึกษา» (1863)
  • "ชีวิตที่ไร้หลักการ" (1863)
  • "กลางคืนและแสงจันทร์" (1863)
  • “ ไฮแลนด์ไลท์” (1864)
  • "เดอะเมนวูดส์" (1864)
  • เคปคอด (1865)
  • "ต้นฤดูใบไม้ผลิในแมสซาชูเซตส์" (1881)
  • «ฤดูร้อน» (1884)
  • "ฤดูหนาว" (1889)
  • "ฤดูใบไม้ร่วง" (1892)
  • «เบ็ดเตล็ด» (1894)

งานของเขาส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากการเคลื่อนไหวแนวคิดและผู้คนดังต่อไปนี้:

  • อิสรภาพของอินเดีย
  • การเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมือง.
  • การเคลื่อนย้ายแรงงานของอังกฤษ
  • การเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม
  • การเคลื่อนไหวของฮิปปี้

อย่างไรก็ตามวันนี้คำพูดของผู้เขียนคนนี้ถูกพูดโดยทั้งมาร์กซิสต์และนักอนุรักษ์นิยมโดยนักเสรีนิยมและนักสังคมนิยม ... ต่อไปเราจะมาดูกันว่าคำว่า "อารยะขัดขืน" เกี่ยวกับอะไร

อารยะขัดขืน

หากคุณต้องการอ่านอารยะขัดขืนนี้คุณสามารถทำได้ดังต่อไปนี้ ลิงค์. เป็นหนึ่งในการอ่านที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่คุณสามารถทำได้ในวันนี้

ในทางกลับกันหากคุณต้องการสนุกกับกิจกรรมที่โดดเด่นที่สุดของเขานี่คือบางส่วน:

  • ไม่ว่าจุดเริ่มต้นจะดูเล็กแค่ไหน: สิ่งที่ทำได้ดีทำได้ดีก็ยังคงอยู่ตลอดไป.
  • ฉันรู้ว่าไม่มีความจริงใดที่ทำให้ดีอกดีใจไปกว่าความสามารถที่ไม่มีข้อกังขาของมนุษย์ในการยกระดับชีวิตของเขาด้วยความพยายามอย่างมีสติ เป็นสิ่งที่แน่นอนที่จะสามารถวาดภาพโดยเฉพาะการปั้นรูปปั้นหรือในที่สุดก็ทำให้วัตถุบางชิ้นสวยงามได้ อย่างไรก็ตามการปั้นหรือวาดภาพบรรยากาศเป็นสิ่งที่ดีกว่ามากซึ่งเป็นสื่อที่เรามองดูตัวเองซึ่งมีความเป็นไปได้ในทางศีลธรรม มีอิทธิพลต่อคุณภาพของวันนั่นคือสิ่งสูงสุดของศิลปะ ผู้ชายทุกคนมีภารกิจที่จะต้องทำให้ชีวิตของตนมีค่าควรลงลึกถึงรายละเอียดของการไตร่ตรองถึงชั่วโมงสูงสุดและวิกฤตที่สุดของเขา
  • เขาสามารถต่อสู้กับความอยุติธรรมที่ต้องทนทุกข์ทรมานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคมคายมากเพียงใดแม้เพียงเล็กน้อยในเนื้อหนังของเขาเอง
  • มีชีวิตอิสระและไม่ประนีประนอม มีความแตกต่างเล็กน้อยระหว่างการอยู่อย่างสันโดษในฟาร์มหรือในคุก
  • Harivansa กล่าวว่า: "บ้านที่ไม่มีนกก็เหมือนเนื้อสัตว์ที่ไม่ปรุงแต่ง" บ้านของฉันไม่เป็นแบบนั้นเพราะจู่ๆฉันก็กลายเป็นเพื่อนบ้านของนกไม่ใช่เพราะฉันขังนก แต่เป็นเพราะฉันถูกขังอยู่ใกล้พวกมัน
  • ฉันเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในทุกแง่ที่จะต้องรับโทษจากการไม่เชื่อฟังรัฐมากกว่าที่ฉันจะต้องเชื่อฟัง ฉันรู้สึกว่าตัวเองมีค่าน้อยกว่าในกรณีนี้
  • ผู้ชายที่ดีที่สุดที่สามารถทำเพื่อวัฒนธรรมของเขาได้เมื่อเขาร่ำรวยคือการทำโครงการที่เขาใฝ่ฝันเมื่อเขายากจน
  • กระรอกที่คุณฆ่าเป็นเรื่องตลกตายจริงๆ
  • มีกฎหมายที่ไม่ยุติธรรม: เราควรพอใจที่จะปฏิบัติตามนั้นพยายามแก้ไขและปฏิบัติตามกฎหมายเหล่านั้นจนกว่าเราจะประสบความสำเร็จหรือเราควรทำลายมันตั้งแต่เริ่มต้น?
  • ผู้ชายคนไหนที่มีความถูกต้องมากกว่าเพื่อนบ้านก็ถือว่าคนส่วนใหญ่เป็นคนหนึ่ง
  • ภายใต้รัฐบาลที่ไม่เอาเปรียบใครอย่างไม่เป็นธรรมบ้านของคนซื่อสัตย์ต้องถูกจำคุก.
  • รัฐบาลที่ดีที่สุดคือรัฐบาลที่ไม่ปกครองเลยและเมื่อผู้ชายพร้อมแล้วนี่จะเป็นรัฐบาลแบบที่ทุกคนมี.
  • รัฐบาลเองซึ่งเป็นเพียงวิธีการที่ประชาชนเลือกให้ดำเนินการตามเจตจำนงของตนเท่านั้นที่จะถูกละเมิดและคอร์รัปชั่นอย่างเท่าเทียมกันก่อนที่ประชาชนจะเข้ามาดำเนินการดังกล่าว.
  • พลเมืองควรละทิ้งความรู้สึกผิดชอบชั่วดีแม้เพียงชั่วครู่หรือในระดับน้อยที่สุดเพื่อประโยชน์ของผู้บัญญัติกฎหมาย? แล้วทำไมมนุษย์ถึงมีจิตสำนึก? ฉันคิดว่าเราต้องเป็นผู้ชายก่อนแล้วจึงเป็นวิชา ไม่พึงปรารถนาที่จะปลูกฝังความเคารพกฎหมายให้มากเท่ากับสิ่งที่ถูกต้อง มีการพูดกันตามความเป็นจริงว่า บริษัท ไม่มีมโนธรรม แต่กลุ่มคนที่มีสติสัมปชัญญะเป็น บริษัท ที่มีมโนธรรม กฎหมายไม่เคยทำให้ผู้ชายมีความเป็นธรรมมากขึ้น นอกจากนี้ด้วยความเคารพที่เขามีต่อเธอแม้แต่คนที่ใจกว้างที่สุดก็กลายเป็นตัวแทนของความอยุติธรรมในแต่ละวัน ผลลัพธ์ทั่วไปและเป็นธรรมชาติของการเคารพกฎหมายอย่างไม่เหมาะสมคือคุณสามารถเห็นแนวทหาร: พันเอก, กัปตัน, ทหาร, พลระเบิดและทุกคนเดินตามลำดับที่น่าชื่นชมไปทั่วทั้งภูเขาและหุบเขาเพื่อทำสงครามกับความตั้งใจของพวกเขาใช่ กับสามัญสำนึกและมโนธรรมของเขาเองซึ่งทำให้สิ่งนี้เป็นการเดินขบวนที่ยากลำบากในการเต้นของหัวใจ พวกเขาไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกเขาประกอบอาชีพที่น่ารังเกียจทุกคนมีความโน้มเอียงอย่างสันติ

และนี่คือวิดีโอสำหรับผู้ที่ชื่นชอบหนังสือเสียงเกี่ยวกับการประชุมที่ยิ่งใหญ่นี้


เนื้อหาของบทความเป็นไปตามหลักการของเรา จรรยาบรรณของบรรณาธิการ. หากต้องการรายงานข้อผิดพลาดให้คลิก ที่นี่.

เป็นคนแรกที่จะแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นของคุณ

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

*

*

  1. ผู้รับผิดชอบข้อมูล: Miguel ÁngelGatón
  2. วัตถุประสงค์ของข้อมูล: ควบคุมสแปมการจัดการความคิดเห็น
  3. ถูกต้องตามกฎหมาย: ความยินยอมของคุณ
  4. การสื่อสารข้อมูล: ข้อมูลจะไม่ถูกสื่อสารไปยังบุคคลที่สามยกเว้นตามข้อผูกพันทางกฎหมาย
  5. การจัดเก็บข้อมูล: ฐานข้อมูลที่โฮสต์โดย Occentus Networks (EU)
  6. สิทธิ์: คุณสามารถ จำกัด กู้คืนและลบข้อมูลของคุณได้ตลอดเวลา

บูล(จริง)